3 อันตราย หาก เผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง

     เชื่อเลยว่า ทุก ๆคนจะต้องเคยกลืนเมล็ดผลไม้ลงไปในท้อง พร้อมกับผลไม้นั้น อย่างแน่นอน ซึ่งผลไม้บางชนิดนั้นก็มีเมล็ดที่เล็ก จนขี้เกียจที่จะต้องเอาเมล็ดทิ้งออกไป หรือบางครั้ง เมล็ดผลไม้ที่ใหญ่ ๆ ที่เราไม่ต้องการที่จะกินมัน แต่มันก็ดันไหลลงไปในคอโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ มีความอันตรายต่อชีวิตทั้งนั้น ถึงแม้ว่า เมล็ดผลไม้จะไม่มีสารพิษก็ตาม และวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 3 อันตราย หาก เผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง บอกได้เลยค่ะว่า คุณจะต้องมีการระมัดระวังในการกินผลไม้ที่มากขึ้นอย่างแน่นอน หากคุณได้รู้ถึงความอันตรายที่อาจจะเกิดหากเผลอกลืนเมล็ดพวกนี้ลงท้องไป

     บางคนอาจจะมีความคิดที่ว่า เคยกลืนไปแล้วเห็นจะมีอะไรเกิดขึ้นเลย ซึ่งสิ่งนั้นก็เป็นเพราะว่า คุณยังเป็นวัยหนุ่ม อาจจะไม่มีผลมาก เท่ากับวัยเด็ก หรือวัยชรา หากต้องกลืนเข้าไปบ่อย ๆ ก็อาจจะโชคร้ายเกิดเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งวันนี้เราก็จะนำผลอันตรายที่จะตามจากการกลืนเมล็ดผลไม้เข้าไป มาบอกให้กับทุกคนได้รู้ เพื่อให้ทุกคนนั้น หลีกเลี่ยง และมีความระมัดระวังที่มากขึ้น พร้อมกับวิธีแก้ไข หากเผลอกลืนเมล็ดลงไปโดยไม่ตั้งใจ มาดูกันเลยค่ะว่า จะมีอันตรายส่วนไหนบ้าง และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร หากกลืนมันลงไปแล้ว

3 อันตราย หาก เผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง

หนึ่ง 3 อันตราย หาก เผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง

1. อันตรายกับทางเดินหายใจ

            ลำดับแรกของอันตราย ที่จะต้องเกิดจากการกลืนเมล็ดผลไม้ลงไป ซึ่งก่อนที่จะถึงช่องทอง เมล็ดนั้นก็จะต้องติดคอนั่นเอง ซึ่งเมล็ดนั้น จะไปปิดทางเดินหายใจ จนทำให้หายใจไม่ออกได้ การที่ผลไม้ติดคอนั้น สามารถเห็นผลที่อันตรายต่อชีวิตได้เลยทันที หากไม่สามารถนำเมล็ดออกจากคำคอได้ ซึ่งเมล็ดผลไม้ที่เล็ก ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีผลกับความอันตรายนี้มากนัก อย่างเช่น เมล็ดแตงโม เมล็ดองุ่น หรือ เมล็ดที่มันเล็ก ๆ แต่หากว่าว่า คุณเผลอกลืนเมล็ดใหญ่ ๆ เข้าไป อย่าง เมล็ดสละ หรือเมล็ดผลไม้ที่มันเมล็ดใหญ่ รับรองเลยว่า ก่อนจะถึงท้องต้องติดลำคอ และหายใจไม่ออก อาจจเสียชีวิตได้เลยค่ะ

สอง

2. อันตรายต่อหลอดอาหาร

            อันตรายในข้อนี้ เริ่มจะมีผลกับเมล็ดเล็ก ๆ แล้วล่ะค่ะ หากสามารถผ่านทางเดินหายใจมาได้ก็ไม่ได้แปลว่า คุณจะปลอดภัย  แต่ก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าสิ่งแปลกปลอมอย่างเมล็ดผลไม้เหล่านี้ จะไหลลื่นไปถึงกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ จนถ่ายออกมานอกร่างกายได้เป็นผลสำเร็จเสมอไป หากเป็นเมล็ดที่มีขนาดใหญ่ หรือมีด้านแหลมคมที่สามารถติดอยู่ในบริเวณหลอดอาหาร เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยไม่หลุดออกมา อาจทำให้เยื่อบุบริเวณนั้น มีอาการอักเสบ เป็นแผล จนอาจถึงขั้นหลอดอาหารทะลุได้

สาม 3 อันตราย หาก เผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง

3. อันตรายกับลำไส้

            เมล็ดผลไม้บางชนิดก็จะมีความไหลลื่น อย่างเช่น กระท้อน  ซึ่งอาจจะไกลไปไกลจนถึงลำไส้ และ กระเพราะอาหารได้ ยิ่งถ้าเมล็ดที่มีความแหลมคม ทำให้ลำไส้ใหญ่ เป็นแผล และทะลุ ทำให้เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือด จนอาการทรุดหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้น ควรจะระมัดระวังกับการกินผลไม้ให้มาก ๆ หากเป็นไปได้ ควรที่จะแยกเนื้อผลไม้ กับ เมล็ดออกจากกันก่อนไส่เข้าไปในปาก เพื่อป้องการการเกิดเหตุการณ์อันตรายเหล่านี้ได้ค่ะ

สี่

วิธีแก้ไข หาดเผลือกลืนเมล็ดลงท้องไป

     1. หากเป็นเมล็ดผลไม้เล็ก ๆ ที่สามารถผ่านอวัยยะต่าง ๆ ไปได้ โดยที่ไม่ติดคอ หรือ มีอาการปวดท้องในขณะที่กำลังทานผลไม้ ก็ถือว่า สบายหายห่วง เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงร่างกายก็จะขับออกมาเป็นอุจจาระ

     2. หากเผลอกลืน เมล็ดอย่างเช่น มะขาม หน้อยหน่า และเมล็ดที่แหลมคมอย่าง มังคุด  ที่ไม่มีความลื่น จะมีความเสี่ยงที่จะติดที่หลอดลม หรือ ทางเดินของระบบหายใจ ให้สังเกตอาหารหายใจ และลองกลืนน้ำลาย หากไม่ระคายคอ ก็สามารดำเนินชีวิตประจำวันได้ หากว่ามีอาการละคายคอ หรือ รู้สึกหายใจไม่สะดวก ควรไปพบแพทย์อย่าปล่อยไว้นานนะคะ

     3.หากเผลอกลืนเมล็ดขนาดใหญ่ลงไป แหลมคม และมีความลื่น ควรไปพบแพทย์ และฟังคำแนะนำจากแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ โดยไม่ต้องสังเกตอาการใด ๆ ทั้งสิ้น

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 3 อันตราย หากเผลอกลืนเมล็ดผลไม้ลงท้อง ซึ่งบอกได้เลยว่าเมล็ดของผลไม้นั้น ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดที่มีขนาดไหน ก็ไม่ควรที่จะกินมันลงไปในท้อง นอกจากนี้ ยังต้องระวังอาหารอื่น ๆ ที่มีลักษณะกลม ขนาดเล็ก อย่างเช่น ลูกอม น้ำแข็ง ก็ถือว่า เป็นอันตรายมากหากกลืนลงไป เพราะสิ่งเหล่านี้ อาจติดหลอดลมทำให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้ค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 ข้อดีของ น้ำเปล่า รับประโยชน์ง่าย ๆ เพียงแค่ดื่ม ที่จะมาบอกการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี และดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง ประโยชน์ของส้มเขียวหวาน ที่จะมาบอกประโยชน์ของ ส้มเขียวหวาน ให้เราได้ทราบกันค่ะ